Ngôi Nhà Nhỏ Đẹp Đậm Chất Hội An Với Cây Xanh, Giếng Trời & Nắng Gió Tự Nhiên

Hội An là một thành phố yên bình, thanh tịnh với kiến trúc cổ Hội An rất nhẹ nhàng lưu giữ trong tâm hồn của họ rất là nhiều, gia chủ là người gốc Hội An, khi chuyển đến nơi cách xa Hội An khoảng 10km để sinh sống thì mình muốn giữ lại cái hồn của phố Hội, những mảng tường vàng hay là những vệt ngói mái đỏ của kiến trúc Hội An.. kết hợp sử dụng vật liệu địa phương & những nét xanh của hiện đại  lồng ghép vào bên trong công trình.

Khi bước vào sẽ thấy một khoảng sân vườn đệm phía trước,  tận dụng vào cái vị trí của khu đất với  hướng gió chính là hướng Đông Nam, đẩy lùi công trình về phía sau bên trong lấy một khoảng sân vườn để hút gió vào bên trong công trình, kết hợp đó mình sử dụng những cây xanh để mình lọc không khí, lọc bớt bụi vào bên trong ngôi nhà.

Ngôi nhà gồm có ba khối chính. Khối trước là khối phòng khách, khối sinh hoạt chung. Khối giữa là khối sân vườn với phòng ăn và phía sau là phòng bếp và phòng ngủ, phía sau nữa là sân vườn để tạo không khí gió đối lưu.

Khối nhà bố trí ở giữa để tạo đối lưu gió, hai sân vườn làm như hai cái phiễu hút gió đi qua công trình. 

KTS  tạo những ô giếng trời để lấy ánh sáng từ trên mái xuống, không gian phương ngang được bố trí rỗng đi.

 

Khu vực phòng ăn, cây khế là của gia chủ, họ muốn giữ lại những cái gì hoài niệm của Hội An, giữ lại cảm giác họ ở nhà cũ của họ. Từ giếng trời bên trên có một luồng ánh sáng chiếu lên cầu thang. Phía bên này là ô giếng trời chính làm cho không gian nó thông thoáng, ánh sáng xuống nó không có cảm giác bị tối, bí để cho không gian gần gũi với thiên nhiên hơn.

Dưới cầu thang KTS không làm bí nó đi, mà làm cái bệ để ngồi thư giãn, có thể ngồi chơi đàn hay là ngồi uống trà hay ngồi đọc sách của gia chủ 

Cầu thang được ép sát vào bên trong tường để tiết kiệm diện tích và sử dụng những vật liệu bê tông thô để tiết kiệm được chi phí cho người chủ nhà, KTS giải quyết bằng cách làm cầu thang rỗng đi tạo cái khe để gió có thể luồng qua.

Khu bếp KTS không tách riêng ra các khối phòng ăn mà xử lý tạo một  ô  rỗng, người chủ sử dụng có thể quan sát được phía trước ai vào hay là trẻ con chơi đùa, không phải như một cái khối hộp đặc tách riêng phòng bếp ra nhưng mà có thể trong đặc có rỗng. Không gian chuyển tiếp nhau rất là nhẹ nhàng.

Đường luồng để đi ra sau vườn có gió để đối lưu.

Đây là một khoảng giếng trời giữa cầu thang lấy sáng cho ngôi nhà, tạo cảm giác thông thoáng hơn, nó không có bí nó không có ngăn cản luồng gió đi vào ngôi nhà.

Khoảng sân nhỏ như một cái ô thở, công trình xây xong những viên gạch còn lại KTS cắt nó đi và sắp đặt nó lại

Đây là khoảng sân vườn phia sau cạnh bên là phòng ngủ. Sân vườn phía sau là  phòng ngủ có khoảng sân vườn tạo đối lưu gió kết hợp trồng những cây ăn quả để che nắng buổi chiều vào bên trong phòng ngủ, cái mái KTS đua ra để giám bớt lượng ánh sáng nắng đi vào.

 Đây là không gian phòng thờ, nhỏ , đơn giản.

“Khi đứng ở đây mình có thể quan sát thấy sân phía trước hoặc qua ô kính mình thấy được bầu trời có mây nhìn giống như một bức tranh. Mình sử dụng những đường cong của mái, đường cong của mái vòm này tạo điểm nhấn cho công trình. Mình sử dụng khối chính từ dưới tầng một lên tầng hai làm khối chính ở giữa nhà và nhấn màu sơn vàng. Mình tận dụng vật liệu gạch của công trình mình tái chế sử dụng đưa vào làm mảng xanh.”

Đây là phòng ngủ nhỏ, được thông thoáng giữa hai ô cửa với nhau

” Ô cửa này ở phía mặt tiền, ngồi đây mình có thể nhìn ra được phía bên ngoài, ở bên đây cũng là một ô cửa gió sẽ đi xuyên qua. Ở chỗ này là một khối trục đứng lấy sáng và lấy gió từ ở trên mái đi xuống, gió sẽ đi qua khe này giống như một cái ống thở trong nhà phố vậy.”

Đây là khoảng giao thông để đi ra phòng vệ sinh và cầu thang để kết nối lên trên sân thượng.

Thường thì nhà phố bố trí không gian đường luồng dài nhưng KTS muốn bố trí cảm giác nó nhẹ nhàng đi, bằng cách sử dụng cái đường cong nhẹ mềm mại dễ chịu, không thô cứng như những nhà ống bình thường. Không gian chỗ này bố trí những cây xanh để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

Đây là phòng ngủ, phòng ngủ có view rất là lớn, nhìn ra được cây xanh. Phòng ngủ này bố trí cửa theo hướng mặt đứng

KTS đã sử dụng vật liệu bê tông trần xuyên suốt trần nhà để tiết kiệm chi phí. Ô giếng trời được sử dụng lấy sáng vào công trình là chủ yếu, không sử dụng điện vào ban ngày.

 

 

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)