Biệt Thự Trên Thác – Fallingwater

Biệt thự trên thác – Fallingwater được KTS Frank Lloyd Wright thiết kế đã trở thành một tuyệt tác với những khoảng trống, đá, kiến trúc và điêu khắc. Công trình nằm trong trong một thung lũng, sâu trong vùng thôn dã. Bạn đến đó qua một cánh rừng rất đáng yêu, nơi mà ánh sáng mặt trời ít khi xuyên qua được những tán cây dày, lang thang theo những đường mòn nhỏ ngoằn ngoèo cho đến khi bạn đột nhiên nhìn thấy những đường ngang nhẹ nhàng của ngôi nhà nằm lẫn giữa vệt đứng của những cành và thân cây xen giữa tán lá dày. Công trình này giống như một bố cục của các tấm bê tông lớn vươn lên trên thác, hướng về phía bầu trời.

biet thu tren thac

Thác đổ ra từ bên dưới của ngôi nhà

Những người khách đến thăm sẽ phát hiện thấy ngôi nhà rất gần gũi và thân thiện, một thành phần hữu cơ của khung cảnh tự nhiên với những triền dốc của thung lũng và cảnh quan tự nhiên. Thác nước nổi lên trên những ghềnh đá từ khe núi vươn ra ngoài sáng, tạo thành những tấm phẳng lớn nằm ngang ngắt giữa dòng nước đổ từ trên xuống. Wright đã tiếp nối bố cục của tự nhiên với những yếu tố theo phương ngang và các tảng đá lớn nằm giữa những khoảng trống màu xanh của thung lũng. Ngôi nhà được bố cục hoàn toàn bởi các khối nằm ngang một cách rất tự nhiên tựa như chúng cũng là các phiến đá của thác nước, và người chủ nhà sống trong các căn phòng nằm ngay bên trên dòng nước chảy. Từ cửa sổ và ban công của ngôi nhà, họ có thể ngắm nhìn những ngọn cây.

Biệt thự trên thác vào mùa hạ

Vật liệu của công trình một phần là đá đã qua xử lí thô với vô vàn dáng vẻ và một phần là những tấm bê tông trắng mài nhẵn và cửa sổ bằng kính và thép. Phòng khách lớn có sàn bằng đá (một phần chính là phiến đá lớn mà ngôi nhà được xây lên trên) và những bức tường bằng kính và bằng đá. Với đồ gỗ, đồ vải và các tác phẩm nghệ thuật tinh tế, cùng với tầm nhìn ra những ngọn cây xung quanh đã tạo nên một phòng khách đầy cảm hứng, đặc trưng bởi chất lượng và văn hóa.

Công trình có sự tương phản giữa vẻ thô ráp của đá và sự nhẵn nhụi của bê tông

Bức tượng mềm nhẵn được đặt trong sự tương phản với nền tường đá thô nhám

Công trình này là một trong những ví dụ tiêu biểu về nỗ lực của Frank Lloyd Wright trong việc đưa kiến trúc hài hòa với tự nhiên. Khi xây dựng giữa những khối đá, công trình của ông vươn lên khoảng không, khi xây dựng trên thảo nguyên, công trình lại được trải dài theo phương ngang. Và ông chú ý nhấn mạnh phương ngang để bạn không thể không cảm nhận được điều đó, ví dụ như bằng các diềm mái đua ra khỏi mặt tường tạo nên dải bóng đổ nằm ngang và kéo dài.

Với mong muốn tạo ra những hiệu quả bất thường, ông đã tạo ra phong cách riêng của mình với những nốt thăng, khoảng lùi, sự tương phản được tính toán kĩ lưỡng giữa những hình lồi với hình lõm, sự sắp đặt cạnh nhau của vật liệu để thô và những vật liệu đã qua xử lí tinh xảo.

– Steen Eiler Rasmussen –

Hỏi và đáp (0 bình luận)