Cần Chuẩn Bị Gì Khi Xây Một Ngôi Nhà ?

Ông bà ta có câu “ An cư thì lạc nghiệp “. Vì thế mà mục tiêu đầu tiên phấn đấu trong đời người là phải xây dựng được ngôi nhà cho gia đình thương yêu của mỗi chúng ta. Vậy bạn đang phân vân cho việc xây dựng ước mơ cuộc đời mình. Bạn đã chuẩn bị và lên kế hoạch như thế nào? Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà.
Bước 1: Lập kế hoạch tài chính 
Xây được nhà cần phải có Tiền, số tiền nhiều hay ít nó phụ thuộc vào kinh tế tài chính của từng người, nên tài chính quyết định nhiều đến vị trí, diện tích kết cấu, thiết kế,… của ngôi. Ngoài ra bạn cần thêm chi phí dự trù cho việc sắm các vật dụng nội thất, trang thiết bị điện tử và đồ trang trí.
Nếu là người mới xây nhà lần đầu thì làm sao biết được với số tiền mình có sẽ xây được ngôi nhà như thế nào. Vì vậy ta cần bước tiếp theo
Bước 2: Tham khảo ý kiến người thân quen có chuyên môn
Bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè những người đã từng có kinh nghiệm xây nhà, hỏi kinh phí xây nhà của nhiều người, đi nhiều nơi, thăm từng nhà sẽ học hỏi thêm nhiều ý tưởng cho ngôi nhà tương lai của mình.
Bước 3: Xác định ý tưởng thiết kế, công năng và nhu cầu sử dụng đúng thực tế
Ngôi nhà sẽ hướng theo phong cách nào, hiện đại hay tối giản, Việt hay Tây,… Nhà bạn có bao nhiêu thành viên. Nhu cầu sử dụng cơ bản của gia đình: số lượng phòng ngủ, vị trí, diện tích, phòng bếp, phòng khách, nhà vệ sinh,… .
Xác định chức năng chủ yếu của ngôi nhà là ở hay có thêm các nhu cầu nào khác như xây nhà vừa ở vừa kinh doanh, hoặc vừa ở vừa cho thuê thêm căn hộ.
Bước 4: Kiểm tra pháp lý trước khi xây nhà 
Bạn nên đến UBND thuộc khu vực bạn ở hỏi về việc xin giấy phép xây dựng, để được tư vấn rõ về các quy định như quy hoạch lộ giới, chiều cao, số tầng, khoảng lùi,… các quy định này liên quan trực tiếp đến phần thiết kế xây dựng nhà của bạn.
Bước 5: Chọn công ty thiết kế và thi công 
Mình khuyên bạn nên tìm kiếm các công ty thiết kế và thi công mà họ có kinh nghiệm chuyên về các nhu cầu mà bạn cần sẽ tốt hơn, có nghĩa là thế mạnh của họ phù hợp với nhu cầu của bạn. Ví dụ bạn đang có ý định xây nhà phố theo phong cách hiện đại thì bạn không nên tìm các đơn vị chuyên thiết kế và thi công chuyên nhà chung cư hay biệt thự cổ điển. Hoặc bạn cần xây nhà vừa ở vừa cho thuê thì nên tìm đơn vị xây dựng nhiều kinh nghiệm với các dự án đầu tư bất động sản cho thuê, họ sẽ có kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu và thiết kế các phương án thiết thực hơn.
Bạn nên nói chuyện trực tiếp về nhu cầu, ý tưởng của bạn, đặc biệt là kinh phí dự trù hiện có. Kiến trúc sư sẽ đưa ra ý tưởng thiết kế bám sát phần kinh phí để tránh sự phát sinh quá lớn hoặc không cần thiết.
Một phần cần lưu ý, các bạn là nên chọn đơn vị thiết kế và thi công từ a tới z sẽ tốt hơn là thiết kế đơn vị này rồi tự kiếm một đơn vị khác thi công.
Nên tìm công ty có pháp lý rõ ràng, dò kỹ các điều khoản trước khi ký là bước cuối trước khi bắt tay vào.
Bước 6: Chuẩn bị trước khi xây
Xin giấy phép xây dựng nên ủy quyền cho nhà thầu lo việc này sẽ nhanh và tiện hơn nhiều.
Ngày khởi công xây dựng, về việc này bạn nên đích thân gặp người có chuyên môn để chọn ngày phù hợp cho việc động thổ.
Xin cấp điện nước trước ngày khởi công, bạn nên đến cơ quan chức năng để đăng ký sử dụng điện và nước để thuận tiện cho việc xây dựng (đối với nhà mới xây trên đất nền, và các xin phép nếu là chung cư)
Bước 7: Tiến hành thi công và giám sát
Bước này nhà thầu bạn chọn họ sẽ thực thi, việc của bạn là thường xuyên ra công trình kiểm tra tiến độ, và nhìn ngắm ngôi của mình từng ngày được hình thành.
Những bước mình chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích nhiều trong việc xây dựng mơ ước của bạn. Hãy nhớ Nhà nơi ta ở, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm, gắn bó lâu dài, nên mình khuyên các bạn nên chọn phương án xây nhà trọn gói. Thật ra đó mới là cách tiết kiệm thời gian và chi phí, mang lại nhiều giá trị nhất.
Chúc các bạn có được một ngôi nhà đẹp và ưng ý!
Hỏi và đáp (0 bình luận)