Thiết kế hồ cá đẹp trong sân vườn diện tích nhỏ

Khi đất đai có vẻ “dư giả” thì việc tìm một khoảng trống bất kỳ cho hồ cá thật quá đơn giản, nhưng với những khu vườn có phần khiêm tốn hơn thì việc sở hữu một hồ cá liệu có còn khả thi? Xin thưa với bạn là có! Đừng quá đắn đo dù diện tích cho mảng xanh của bạn đã rất ít, bạn vẫn có thể tạo đủ không gian cho đàn cá tung tăng nếu áp dụng một vài “công thức” mà tôi chia sẻ đến bạn sau đây, chắc chắn bạn sẽ sớm sở hữu một hồ cá như ý!

Từ bố cục vị trí..
Những khu vườn bé nhỏ hoàn toàn có thể gói trọn trong tầm mắt của bạn nên việc sắp xếp bố cục và vị trí là yếu tố đặc biệt quan trọng, nhất là khi bạn đang muốn có một hồ cá “ra trò”. Dĩ nhiên bạn có thể đặt hồ cá ở bất cứ vị trí nào, nhưng thông thường người ta không “cấn” hồ cá vào khu vực lối đi sát công trình, việc này không an toàn và chỉ thích hợp cho những khu vườn rộng lớn khi bạn có thể mặc sức thả đá dăm bước vào hồ và ra vào thường xuyên bằng… lối khác! Vì vậy hãy chừa một khoảng đệm vừa đủ cho giao thông đồng thời cũng là vị trí để bạn ngắm nhìn đàn cá tung tăng mỗi ngày!
Bạn cũng không nên đặt hồ ngay chính giữa vườn tạo điểm tụ tầm nhìn khiến tổng thể trông gò bó hơn. Khu vườn cũng có thể bị xé nhỏ nếu vị trí hồ cá mang đến cảm giác như chia đôi không gian. Dù vậy, bạn vẫn có thể sắp xếp cho chúng ở các góc tường hay tựa vào hàng rào để diện tích của các thành phần khác trong vườn được trọn vẹn, và cũng đơn giản hơn để bạn lắp đặt một tường thác đổ xuống hồ cá ngay bên dưới, vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm không gian! Bạn cũng đừng quên chọn vị trí ngay đầu hướng gió nhằm tạo nguồn không khí ẩm mát cho cả khu vườn, rõ ràng hồ cá sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn hẳn trong những ngày oi bức.

..đến tỷ lệ diện tích
Với một khu vườn nhỏ thì tỷ lệ giữa mặt hồ và các thành phần khác luôn được thể hiện khá rõ. Lợi dụng sự tương quan đó bạn hãy sắp xếp sao cho diện tích mặt thoáng của nước bằng tối đa 1/3 tổng diện tích khu vườn. Bạn biết đấy, một khoảng vườn dù khiêm tốn vẫn cần nhất là không gian xoay trở và đi lại, việc để quá cao mặt nước có thể làm bạn khó khăn trong việc di chuyển xung quanh vườn.
Nhưng nếu bạn vẫn muốn có diện tích tương đối thoải mái cho đàn cá? Hãy thử áp dụng hệ thống sàn nổi trên mặt nước – cách “hack” diện tích cực kỳ hiệu quả! Đàn cá bạn yêu thích vẫn tung tăng ngay bên dưới sàn trong khi bạn vẫn đủ không gian cho việc trồng thêm cây cối và đi lại. Mặc dù vậy bạn vẫn cần một hệ thống sàn liền mạch và có độ rộng hợp lý trong trường hợp này. Hãy tham khảo ý kiến của các kỹ sư chuyên môn nếu hồ cá của bạn tương đối sâu để có giải pháp thẩm mỹ và an toàn nhất.

Hãy bỏ một chút thời gian, một chút tâm ý, một chút sáng tạo để hồ cá của bạn trở nên sinh động hơn bao giờ hết, khi đó, dù diện tích hồ cá có khiêm tốn đến đâu bạn cũng khiến mọi người phải trầm trồ khi chiêm ngưỡng!

Quan tâm đến chi tiết
Một hồ cá khiêm tốn sẽ vẫn có thể phong phú và đầy đủ thành phần nếu bạn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhưng “đắt giá”.
Hầu hết mọi người đều thích có một dòng nước đổ xuống hồ nhưng nếu áp dụng các thác đá nhiều tầng bậc hẳn sẽ không đủ diện tích. Thay vào đó bạn có thể “hô biến” hàng rào thành tường thác róc rách hoặc sử dụng những máng nước cách điệu đầy nghệ thuật và phá cách.
Không gian sẽ thêm thu hút và bắt mắt với những đài phun nhỏ xinh, ánh sáng đèn dạ từ bên trong hoặc chỉ đơn giản như một chiếc cầu gỗ bắc ngang làm từ mảnh vỏ cây phủ màu thời gian. Những chi tiết tuy nhỏ nhưng tinh tế sẽ là điểm nhấn đặc sắc cho hồ cá trở nên tự nhiên và sống động.
Sáng tạo, và sáng tạo!
Nếu bạn đã quá nhàm chán với các không gian phẳng lì thì những gợi ý mới lạ sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú!
“Ô cửa ngắm cá” là cách các hồ ngoại thất phát huy ưu điểm từ các bể cá thủy tinh trong nhà để có thể quan sát từ nhiều hướng. Một phần kính cường lực được lắp ở các cạnh bên của hồ một cách chắc chắn để tạo nên những lát cắt trong suốt cực thú vị! Thêm vào sát bên một chiếc bàn nhỏ, hai ba chiếc ghế xinh xinh, giờ đây bạn có thể thoải mái ngắm nhìn đàn cá cho dù đứng hay ngồi mà không hề bị khuất tầm nhìn!
Chưa hết, gợi ý tiếp theo hẳn sẽ khiến bạn và cả… hàng xóm phải kinh ngạc! Flying Fish – “đảo cá bay” đã gây nên cơn sốt không hề nhỏ với những giới làm vườn yêu cá: mặt nước bỗng trở nên thu hút hơn bao giờ hết với những ụ nước nổi lên khắp nơi, những đàn cá “may mắn” lọt vào lập tức… bay trên không trung một cách thần kỳ! Rất đẹp phải không? Mặc dù vậy bạn hoàn toàn có thể tự làm chúng tại nhà chỉ với vài bước đơn giản được hướng dẫn rất nhiều trên internet. “Nhỏ mà có võ”, hãy bỏ một chút thời gian, một chút tâm ý, một chút sáng tạo để hồ cá của bạn trở nên sinh động hơn bao giờ hết, khi đó, dù diện tích hồ cá có khiêm tốn đến đâu bạn cũng khiến mọi người phải trầm trồ!

Dù diện tích cho không gian xanh của gia đình rất ít ỏi, bạn vẫn có thể tạo một không gian cho đàn cá tung tăng nếu biết áp dụng một vài công thức

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)